12 đặc sản Tây Nguyên khác biệt khắc sâu vào tâm trí
Ai đã đến Tây Nguyên nắng gió hẳn có khả năng sẽ bị lôi cuốn bởi muôn ngàn món ăn đặc sản khi đến đây, từ thịt rừng thơm và ngon tới những món cây nhà lá vườn dân dã.
Thịt nai Đăk – Lăk
Thịt nai giờ phát triển thành món món ăn đặc sản chủ yếu của vùng rừng núi Tây Nguyên, đặc biệt là ở Đắk Lắk vì vùng tây-bắc giờ rất khó tìm được. Thịt nai tươi khác miếng thịt bò tại đoạn ít gân, màu mỡ trắng ngà, mềm hơn cả thịt bê non. Các quán ăn món ăn đặc sản thịt nai tươi ở Buôn Ma Thuột – TP trọng điểm của tỉnh Đắk Lắk đã mang thịt nai vào đa số menu bữa thường, bữa tiệc… bằng các món nai nướng, nai xào làn, nai nhúng giấm, nai lúc lắc, sườn nai rán, cháo dạ dày và cuối cùng là nai khô hợp lại đủ 7 món như thịt bò. Nhưng nai nướng, nai nhúng giấm và nai khô lại là những món điển hình nhất.
Cơm lam
bắt nguồn từ những chuyến hành trình dài ngày của người con trai với ống gạo mang theo, dao quắm và đánh lửa cùng ống nứa sẵn trong rừng nhưng theo bước chân những người khách du lịch, cơm lam đã biến thành món ăn đặc sản, làm say lòng khách tham quan. Để làm được cơm lam ngon đòi hỏi một sự tận tường đến từng chi tiết. Khi cơm chín, chẻ bỏ lớp cháy đen bên phía ngoài ống cơm thật khôn khéo cho đến khi bảo phủ phần ruột cơm chỉ là 1 lớp nứa mỏng. Xắt mỗi ống ra thành năm hay bảy khúc. Khi ăn chỉ cần bóc bỏ lớp nứa bên ngoài, ăn với với thịt gà hay thịt con lợn rừng nướng (được nướng trong ống tre). song, cơm lam tốt nhất khi ăn với muối vừng.
Cá lăng
Cá lăng, một món ăn đặc sản mà tự nhiên đã ưu tiên tặng thưởng cho người Tây Nguyên, là loại cá nước ngọt, thuộc bộ cá da trơn, có rất nhiều trên sông Sêrêpốk. Cá có độ ngọt, béo, thơm ngon nên đã góp mặt trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng, quán ăn, khách sạn và đã được nhiều quang khách ưa chuộng. Cá lăng dùng để làm chả, cá lăng om chuối, cá lăng hấp, cá lăng xào tỏi hay cá lăng nấu cháo, món nào cũng thơm cũng ngon.
Canh cà đắng
người dân tộc Tây Nguyên – Đắk Lắk, Đắk Nông hay sử dụng cà đắng chế biến các món ăn trong số Bữa cơm để phòng và chữa bệnh thống phong, phong thấp hay đau nhức. Cây cà đắng mọc hoang trên nương rẫy rồi được trồng nhiều trong vườn, hầu như nhà của bệnh nhân Ê Đê nào cũng có trồng cà đắng. Cây có gai, có trái quanh năm, có loại ít và loại nhiều gai; phổ biến gai cà càng đắng, đắng như mướp đắng. Canh cà đắng thường giằm nhiều ớt cay và “đắng cay” này để hưởng thụ chứ không… than vãn. khó hiểu hơn, da heo cắt cỡ chừng hai đốt ngón tay nấu thêm ở trong nồi canh cà đắng, tăng vị béo béo, dai dai mà ngon đáng chú ý.
Lẩu lá rừng
Ai từng ghé vô phố núi Pleiku chắc và được trải nghiệm nhiều món ăn ngon vật lạ. song, không phải ai cũng có cơ hội để thưởng thức món lẩu lá rừng quyến rũ. Món lẩu lá rừng này được tạo ra đầu tiên bởi những người tộc Ê Đê nơi đây, khi cuộc sống đời thường còn nhiều khó khăn, để sở hữu đồ ăn nuôi sống hằng ngày, người Ê đê phải vào rừng để hái những loại lá khác nhau về nấu canh. kéo dài thời hạn, lẩu lá rừng đã biến thành món đặc sản của bệnh nhân dân tộc. hưởng thụ kèm với thịt heo rừng hấp, Hoặc là các món ăn bình dân khác sẽ hỗ trợ bạn cảm nhận hết mùi vị của vùng đất cao nguyên trung bộ hoang vu. Vị cay nồng của lá cây tươi, đi kèm theo chút chất ngọt của loại gia vị sẽ là thứ khiến bạn không bao giờ quên được khi đã một đợt thưởng thức lẩu lá rừng.
Heo rẫy nướng
Heo rẫy là loại heo đồng bào nuôi kiểu chăn thả tự nhiên. Hai món heo nướng cao nguyên trung bộ và heo nướng muối ớt đều tỏa hương thơm cỗi rễ nhờ có chung mấy loại hương liệu gia vị tẩm ướp căn bản: củ nén, ngò gai, gốc mùi, sả, ớt. Món nướng cao nguyên trung bộ thì chặt nhỏ xiên tre, món nướng muối ớt thì nướng cả con dùng dao xẻo tại bàn. Bí quyết heo nướng để lâu vẫn óng ả giòn thơm là dùng sô-đa làm tan mạch nha và nước chanh cốt, phết nhiều lớp lên da, quay đều trên bếp than hồng.
Comments[ 0 ]
Post a Comment