khác biệt với món ăn ngon Đồng Tháp
Miền Tây Nam bộ mà cái nôi là vùng Đồng Tháp Mười mênh mông, là đất nước của các loài sản vật hoang dã trên rừng dưới nước như bông sen, bông súng, tôm, ốc, rùa, rắn…. khám phá cách ăn, cách nấu những món ăn đặc sản của bệnh nhân gốc miền Tây là một lễ nghi rực rỡ ở Đồng Tháp Mười.
Ốc treo giàn bếp
Ốc treo giàn bếp đặc biệt quan trọng nhất là ốc lác. Chuẩn bị cho một bữa tiệc, sau khoản thời gian rửa cho sạch hết bụi bặm bụi bờ, ta sắp ốc vào một nắp khạp có chứa sẵn nước quậy hột gà cho ốc uống; những con ốc nghe có nước khởi đầu cục cựa, mở miệng to, quơ râu hấp thụ nước.
Khoảng 20 phút khi ốc đã uống cạn nước, ta bắt từng con vạt đít, cho vào nồi đã có sẵn một tờ sả, chút muối và đổ thêm một ít nước, đun chừng mười phút thì sôi, các con ốc đã há miệng. Bưng nồi ốc đảo đi xào lại vài lần cho đều rồi đặt lại bếp độ ít phút là ốc chín.Thưởng thức món ốc lác treo giàn bếp phải từ từ, thịt ốc vừa mềm vừa mập, vừa ngọt, vừa cay của vị ớt lại thơm nồng của sả. ai đó đã từng thử món ốc treo giàn bếp sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của chính nó.
Rắn Đồng Tháp
Dồi rắn chắc chắn là món đặc biệt vì “không phải ai muốn ăn cũng được”. Cùng với chuột, cá, rắn ở Đồng Tháp Mười vào mùa nước nổi nhiều vô kể. Nhưng để làm món dồi rắn người dân sinh sống thường chọn rắn bông súng và rắn nước để làm nên. Rắn bắt về, thui hoặc trụng nước nóng cho tróc vảy, rút ruột, rửa sạch sẽ bụng để cho ráo nước nước, rồi vứt da. Thịt rắn bằm nhuyễn, nêm chút các gia vị, tiêu, mì chính. Phần vật liệu này tiếp nối được dùng để lưu ý phần da rắn và đến lúc căng tròn, rồi dùng dây buộc kín hai đầu hoặc rất có thể phân thành từng đoạn.
Nem Lai Vung
đề cập đến huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp), con người ta thường Nhắc đến món món ăn đặc sản đi kèm với tên thường gọi của địa phương nức tiếng rất mất thời gian đời đây là nem Lai Vung. Nghề làm nem ở đâu cũng có thể có và cũng như với công thức ấy, bấy nhiêu vật liệu tuy nhiên cách làm nem chua của người dân nơi đây lại tạo thành khẩu vị đặc trưng, không ở đâu có được… Nem làm ngon và khoa học phải đủ 8 chỗ phần thịt, 2 phần bì, thịt lợn phải tươi, hương liệu gia vị phải phẳng phiu, gói thật đều tay.
Comments[ 0 ]
Post a Comment