Tuyên Quang có đặc sản gì quyến rũ?
Tuyên Quang không chỉ là chiếm dụng phong cảnh núi non hùng vĩ, con sông Lô uốn nắn chảy trôi ngày đêm mà vẫn là quê hương của khá nhiều loại đặc sản, đã vươn xa khỏi ranh giới tỉnh miền hướng đông bắc này đến với đồng bào cả nước.
Rượu ngô Na Hang
Chỉ việc một nhấp rượu ngô Na Hang, bạn cũng có thể nhận được mùi thơm vị mát tỏa cùng từ đầu đến chân. Nó ngấm vào từng đường chỉ gân, thớ thịt mà lần sau chỉ cần biết đến tên thôi, bạn đã thấy khao khát được hưởng thụ.
Để chưng cất được loại rượu có một không hai này, ngoài vật liệu chính là ngô thì chất gây men luôn luôn phải có là lá rừng. Men lá được pha chế từ hơn 20 loại thảo dược quý có khả năng chữa lành vết thương, tê thấp, thấp khớp…
Cơm lam
được gia công từ gạo nếp, nước gừng hoặc nước dừa tươi. Gạo nếp và nước được bỏ vô ống tre gai bánh tẻ, dùng chuối bao bọc kín lại rồi đốt. cơm đã chín, gọt bỏ lớp tre cháy đen bên phía ngoài cho đến lúc phần phủ bọc ruột cơm chỉ còn lại một tấm mỏng. Khi ăn Chỉ việc bóc bỏ vỏ tre bên ngoài, giữ cả lớp màng ruột tre và chấm kèm vừng đen. Mùi nếp thơm quyện với nước dừa, mùi ống tre bánh tẻ và vừng đen, cho cảm giác bùi, ngậy, thơm… ở các vùng đồng bào dân tộc, ống tre được sửa chữa bằng ống giang, nứa; nước dừa hoán đổi nước gừng để tạo mừi hương.
Mắm cá ruộng
để có mắm ngon, đồng bào dân tộc phải chọn loài cá chép nuôi ở ruộng. Gạo nếp được xôi lên, chờ nguội, trộn đều với men rượu, ủ kín. Khi xôi nếp lên men thơm thì trộn lẫn cho đều với cá, riềng, lá trầu không, lá cơm đỏ, muối bỏ vô hũ, cho thêm nước rồi đậy kín vài tháng. Mắm cá ruộng ngon phải làm nên màu đỏ tía, dậy mừi hương của cơm nếp, men rượu, riềng, lá trầu, lá cơm đỏ. Mắm cá ruộng dậy mùi hấp dẫn, dùng để làm chấm kèm thịt luộc, rau luộc, rau sống…
Măng
Là món quà núi rừng dành tặng riêng đồng bào các dân tộc miền núi. Từ măng nứa, măng tre, măng mai… hoàn toàn có thể tạo ra thành nhiều món như măng xào, măng cuốn, măng nhồi thịt, măng đắng luộc chấm mẻ… Món nào cũng có đặc trưng, mặn mà, khó quên. Măng còn để ngâm chua, xào cùng thịt trâu, một các món ăn rất cá tính của đồng bào dân tộc bản địa vùng núi cao.
Comments[ 0 ]
Post a Comment